Các mẹo giúp trẻ đối phó với bệnh chàm

Bệnh chàm thường xuất hiện ở trẻ em và gây ngứa ngáy, khó chịu, khiến bé quấy khóc. Dưới đây là một số mẹo đơn giản các mẹ nên áp dụng cho bé:

1. Dưỡng ẩm thường xuyên

Trẻ cần thoa một lượng kem dưỡng ẩm ở những khu vực bị chàm ít nhất 2 lần mỗi ngày hoặc thường xuyên nếu cần để kiểm soát ngứa. Cần dưỡng ẩm ngay sau khi tắm, khi da vẫn còn ẩm.

2. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da thích hợp

Sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm dạng kem hoặc thuốc mỡ và các sản phẩm dầu tắm không xà phòng, dịu nhẹ. Tránh những sản phẩm công thức nước hoa hoặc có mùi thơm.

3. Mặc quần áo thoải mái

Không mặc quần áo làm từ vải thô, nhám như len, sợi tổng hợp vì chúng có thể gây kích thích da. Nên lựa chọn quần áo cotton sáng màu cũng như sử dụng các sản phẩm làm sạch nhẹ để giặt quần áo của trẻ.

benh-cham-blogtamsuvn (1)4. Cắt móng tay

Khuyến khích trẻ luôn cắt móng tay ngắn và trơn vì điều này giúp da khỏi bị trầy xước. Nếu trẻ hay gãi nhiều trong đêm, cần đeo găng tay cho trẻ trước khi ngủ.

5. Tránh đổ mồ hôi

Mồ hôi gây ra bởi nhiệt độ nóng hoặc luyện tập có thể khiến da mất nước và bệnh chàm trầm trọng hơn. Vì vậy, nên giữ cho trẻ mát mẻ bằng cách cho trẻ ở phòng máy lạnh hoặc phòng thông thoáng và tắm ngay sau khi tập thể dục.

6. Điều trị

Trẻ bị chàm cần được đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kem corticosteroid bôi tại chỗ và kháng sinh uống để giảm viêm da. Ngoài ra, bổ sung men vi sinh, vitamin D, omega-3 cũng giúp kiểm soát bệnh chàm. Tuy nhiên, trước khi bổ sung cần tư vấn bác sĩ.

7. Lưu ý các thực phẩm dị ứng

Mặc dù dị ứng thực phẩm không gây bệnh chàm nhưng đôi khi nó có thể làm trầm trọng thêm bệnh. Nếu tình trạng ngứa của trẻ nặng thêm hoặc trẻ bị khó chịu dạ dày hay đường hô hấp sau khi sử dụng thực phẩm nào đó, cần hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức.

8. Giúp đỡ trẻ

Chàm không chỉ là một bệnh thể chất, nó cũng là bệnh tâm lý. Cụ thể: ngứa do chàm có thể khiến trẻ tỉnh giấc nửa đêm và gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Điều này khiến trẻ mệt mỏi lo âu suốt cả ngày. Và khi các triệu chứng của chàm rõ rệt, nó có thể khiến trẻ mất tự tin. Bạn sẽ cần giúp trẻ đối phó với căn bệnh này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *