Những điều kiêng kị các mẹ cần biết sau khi sinh mổ

Sau khi sinh mổ, các mẹ sẽ phải nghỉ ngơi tại bệnh viện 2-4 ngày để đảm bảo sức khỏe được ổn định. Ngoài ra, các mẹ cũng cần lưu ý tránh 8 điều dưới đây để không ảnh hưởng đến vết thương sau khi sinh:

1. Gây áp lực lên vết mổ đẻ

Vết mổ đẻ sẽ lành dần theo từng ngày và điều quan trọng là không được gây áp lực lên đó. Các mẹ không nên mang đồ vật nặng thậm chí là cả việc bế em bé ở tư thế cúi xuống để bế lên hoặc nâng đồ lên. Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh làm những công việc nhà nặng sẽ khiến vết mổ đẻ lâu lành hơn.

2. Gãi vết mổ đẻ

Sau sinh khoảng 6 tuần, vết sẹo mổ đẻ sẽ lành tuy nhiên vẫn có thể khiến mẹ có cảm giác ngứa ngáy. Tuy nhiên đừng vì thế mà gãi vết sẹo vì có thể gây tổn thương khiến vết sẹo mổ thêm trầm trọng.

3. Chà sát lên vết thương

Khi tắm, mẹ lưu ý không nên chà xát quá mạnh lên vết mổ đẻ. Mẹ cũng nên dùng khăn mềm lau khô và nếu vết mổ đẻ có mủ, đỏ, đau đi kèm với triệu chứng sốt thì phải đến gặp bác sĩ ngay.

những kiêng cử sau sinh

4. Tập thể dục nặng

Rất nhiều mẹ sau sinh nóng lòng muốn giảm cân , lấy lại vóc dáng sau sinh nên đã tập luyện thể thao một chế độ nặng và điều này có thể gây hại cho vết mổ đẻ của mẹ. Theo các chuyên gia, các mẹ nên chờ khoảng 2 tháng khi vết mổ đẻ đã lành mới nên tập luyện thể thao và cũng nên bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng.

5. Quan hệ tình dục

Phụ nữ sau sinh mổ cũng nên chờ khoảng 6-8 tuần mới nên quan hệ tình dục trở lại. Và nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi trở lại với việc này.

6. Lái xe

Lái xe có thể gây đau đớn cho mẹ khi dừng đột ngột hoặc cảm giác không thoải mái khi ngồi quá lâu. Vì vậy thời gian đầu mẹ nên hạn chế việc này.

7. Hạn chế leo cầu thang

Sau sinh mổ, mẹ nên sử dụng thang máy và hạn chế đi lại bằng cầu thang bộ để bớt đau đớn ở vết mổ đẻ.

8. Tắm quá lâu

Vài ngày đầu tiên, bạn phải kiêng tắm tuyệt đối. Vì tắm có thể gây nhiễm trùng. Sau vài ngày, bạn tắm rất nhanh hoặc chỉ lau cơ thể với giấy ướt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *