Những sai lầm thường gặp của bố mẹ vô tình hủy hoại sự tự tin của trẻ

Nói “ Dễ thôi mà con”

Nhiều khi trẻ gặp khó khăn và loay hoay làm một việc gì đó dù bạn nghĩ việc này quá đơn giản. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, đó không hề là một điều dễ dàng. Khi bạn nói “cái này dễ mà con, con có thể làm được”, bạn nghĩ rằng  mình đang động viên con nhưng những lời nói đó lại khiến trẻ nghĩ rằng “Chắc là tại mình vô dụng”. Bọn trẻ sẽ không cảm thấy được động viên và chúng dường như muốn từ bỏ. Điều này làm tổn hại lòng tự trọng của trẻ.

Thay vì đó bạn hãy nói “Việc này cũng khá khó khăn đó con” . Sau đó nếu bọn trẻ có thể hoàn thành nhiệm vụ, chúng sẽ rất vui vì chúng có thể hoàn thành được nhiệm vụ khó khăn đó. Điều đó sẽ giúp chúng tự tin vào bản thân hơn.

3 sai lam kinh dien cua me viet vo tinh huy hoai su tu tin cua tre - 1

Làm cho con quá nhiều việc

Đôi khi bọn trẻ muốn tự làm việc gì đó thì hãy cho chúng cơ hội. Bởi các bé thường cảm thấy có chút thành tựu nếu tự làm được việc gì. Bạn có thể nghĩ rằng làm mọi thứ cho con là yêu thương chúng nhưng vô tình bạn đã loại bỏ cơ hội học những kỹ năng sống cơ bản và rèn tính độc lập của con mình. Điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy rằng mọi người nghĩ chúng không có khả năng.

Thay vì làm tất cả mọi việc cho trẻ, hãy giao cho con những công việc nhẹ nhàng phù hợp với lứa tuổi. Bọn trẻ sẽ có cơ hội hài lòng với bản thân khi hoàn thành việc gì đó bởi chính khả năng của chúng. Điều này sẽ giúp tăng khả năng tự tin của trẻ.

3 sai lam kinh dien cua me viet vo tinh huy hoai su tu tin cua tre - 2

 

Tránh cho trẻ phạm sai lầm

Sai lầm là một phần của cuộc sống – ai trong chúng ta cũng đều có nhứng sai lầm. Đôi khi bạn cảm thấy cần phải giúp con tránh khỏi nhưng sai lầm, nhưng điều đó không hề giúp trẻ, mà khiến bọn trẻ dễ bị tổn thương hơn sau này.

Bọn trẻ có thể mắc lỗi và cách bạn hành xử khi các con mắc lỗi sẽ giúp chúng học tập theo và lớn khôn hơn từ những sai lầm  đó và nhận thức được rằng mắc sai lầm này là một điều tồi tệ,  chúng sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn nếu có thể xoay sở và sữa chữa nỗi lầm mắc phải. Đừng lấy đi cơ hội để trẻ lớn khôn từ những vấp ngã, hãy dể bọn trẻ thừa nhận lỗi sai, sửa chữa nỗi lầm và có được cảm giác thoải mái hơn khi chúng vượt qua được những khúc mắc đó.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *