Những thực phẩm tưởng bổ nhưng có hại cho trẻ nhỏ

Rất nhiều món các mẹ vẫn hồn nhiên cho con ăn vì nghĩ chúng tốt nhưng thực chất lại có hại cho trẻ nhỏ. Dưới đây là những thực phẩm mẹ cần cho con ăn hạn chế hoặc tránh cho con ăn để không gây hại đến sức khỏe:

Óc lợn

Quan niệm “ăn óc bổ óc” khiến nhiều người thích cho con ăn thật nhiều óc để thông minh. Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học thì đây là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất “nghèo”, thậm chí còn chứa chất gây hại cho các bé. Nếu trẻ thích ăn óc heo, có thể cho trẻ ăn 1-2 lần/tuần, mỗi lần từ 30-50g nhưng nếu trẻ ăn quá nhiều và quá thường xuyên thì hàm lượng cholesterol cao ở trong óc có thể khiến trẻ khó tiêu, tăng nguy cơ béo phì nhưng còi xương và một số vấn đề khác liên quan đến tiêu hóa.

 nhung thuc pham tuong bo nhung co hai cho tre nho - 1

 

Nước trái cây đóng chai/đóng hộp

Mặc dù có gắn chữ “trái cây” trong tên gọi nhưng những sản phẩm này thường sử dụng chất làm ngọt nhân tạo hoặc hương thơm nhân tạo để có mùi vị như trái cây thật. Những đồ uống này chứa lượng đường cao quá mức cần thiết cho trẻ và thường chứa nhiều calories rỗng, làm trẻ nhanh no bụng và không ăn được bữa ăn chính nữa. Tốt hơn hết, mẹ nên tự chế biến từ rau quả tươi tại nhà.

Trái cây sấy

Không thể phủ nhận được rằng trái cây sấy cũng có chứa một số lợi ích nhất định về sức khỏe nhưng khó có thể tìm được loại trái cây sấy nào được bày bán hiện nay lại không chứa chất làm ngọt nhân tạo và hóa chất để bảo quản cho món ăn này giữ được lâu. Các mẹ nên để con tiếp nhận nguồn dinh dưỡng từ trái cây tươi ngon tự nhiên.

Bơ thực vật

 nhung thuc pham tuong bo nhung co hai cho tre nho - 2

 

Phần lớn các loại bơ thực vật đều được chế biến bằng cách sử dụng phương pháp hydro hóa, thường gây ra các sự chuyển hóa chất béo không lành mạnh. Chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol trong máu dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một số loại cá biển

Có một số loại cá biển như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá kình,… có giá thành cao, ăn rất ngon nhưng lại chứa hàm lượng thủy ngân cao, rất có hại cho não bộ của trẻ, dễ khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ. Các mẹ nên chọn chọn cho con những loại cá biển có hàm lượng thủy ngân thấp như cá cơm, cá trích, cá thu, cá hồi,… hoặc cá đồng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *